เตือนระวัง หมึกบลูริง พิษร้ายถึงตาย คนเจอเสียบไม้ขาย ร้านหมึกย่าง
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์เตือนภัย ระวัง หมึกบลูริง พิษร้ายถึงตาย หลังคนเจอเสียบไม้ขาย ร้านหมึกย่าง ที่ปทุมฯ แม้ย่างสุก ก็ไม่สามารถทำลายพิษได้
เฟซบุ๊กเพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย หลังจากเจอหมึกบลูริง ที่มีพิษร้าย ถูกเสียบไม้ ขายอยู่บนแผงปลาหมึกย่าง พร้อมข้อความระบุว่า
ทช. โดยสถาบันวิจัย ทช. รับแจ้งจากคุณจันทรา พุ่มแจ่ม แจ้งพบหมึกบลูริง เสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัดตอนเย็น พื้นที่ จ.ปทุมธานี แม้ว่าหมึกย่างจะอร่อยมากก็จริง ยิ่งเจอน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งแจ่ม แต่ให้สังเกตเพิ่มกันหน่อย ทั้งพ่อค้าแม่ค้าคัดแยกให้ดีก่อนเอามาปรุงอาหารขาย ลูกค้าก็เช่นกัน ก่อนบริโภคสังเกตลายสักนิด ถ้าพบหมึกมีลายเป็นวงๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหนวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน อันตรายมากเพราะพิษของหมึกชนิดนี้ แม้ปรุงสุกก็ไม่สลาย ยังมีอันตราย โดยพิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ดังนั้น แม้ย่างสุกก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษใดๆ ต่อต้านได้
ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลชื่อดัง เคยให้ข้อมูลกับไทยรัฐออนไลน์ ว่า ตามปกติแล้ว ต่อมพิษของหมึกบลูริงจะอยู่ที่ปาก ไม่ได้กระจายทั่วไปตามลำตัว ผู้ที่ได้รับพิษนั้นจะเกิดขึ้นจากการถูกกัด โดยโอกาสที่จะนำมาขายนั้นไม่มี เนื่องจากไม่ใช่หมึกที่นิยมนำมารับประทาน จึงไม่เคยพบหลักฐานว่ามีบุคคลที่กินเข้าไปแล้วเกิดอันตราย
อย่างไรก็ตาม พิษของหมึกชนิดนี้จะไม่สลายเมื่อถูกความร้อน หากนำไปปรุงอาหารจนสุก แล้วรับประทานเข้าไป ก็เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ หากใครพบเห็น ไม่ควรซื้อมารับประทาน หลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีที่สุด
ซึ่ง หมึกบลูริง เป็นสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มีขนาดเล็ก ความยาวไม่เกิน 20 ซม. พบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่อยู่ตามพื้นท้องทะเล หรือติดมากับเรืออวนลาก ฯลฯ พิษมีลักษณะเดียวกับพิษปลาปักเป้า มีผลให้เป็นอัมพาตและระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้ ไม่มียาแก้พิษ ต้องช่วยในลักษณะเดียวกับปลาปักเป้า นั่นคือช่วยหายใจและรักษาตามอาการ หากพ้น 24 ชั่วโมงได้ อาการจะดีขึ้นตามลำดับ ปัจจุบันยังไม่พบว่ามีคนไทยโดนกัดและได้รับพิษจากหมึกชนิดนี้
ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
ข่าว ณ. วันที่ 20 ม.ค. 2564 เวลา 15.05 น. โดย คุณ กิตติภณ หิรัญทัศน์
ผู้เข้าชม 246 ท่าน |